จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเอง “แพ้เครื่องประดับ”


"ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง"  

เป็นสำนวนที่เหมาะกับหญิงไทยทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะประเทศไทยที่เงินเพียง 10 บาท ก็สามารถซื้อ เครื่องประดับได้แล้ว แต่สาวๆรู้หรือไม่ว่า การใส่เครื่องประดับอาจเป็น อันตราย ต่อร่างกายได้   
สาวๆเคยได้ยินสารที่เรียกว่า Nickel (นิคเกิ้ล) มั๊ยคะ? เป็นสารชนิดหนึ่งที่ใช้เป็นส่วนผสมในโลหะเกือบทุกชนิด ยกเว้น ทองคำ และ เงินแท้

สารนิคเกิ้ลนี่แหละค่ะที่เป็นเหตุผลหลักก่อให้เกิด "ผื่นแดง" ผิวหนังที่สัมผัสกับโลหะที่ผสมนิคเกิ้ล จะมีอาการ คันภายใน 15-30 นาที เมื่อบริเวณที่สัมผัสสารนั้นแผ่กระจายออกไปอาการคันจะยิ่งมากขึ้น ถ้าเกาก็จะยิ่ง ทำให้เป็นผื่นลามออกไป บางคนอาจมีตุ่มนูนแดง หรือตุ่มน้ำพองใส ถ้าอยู่ในระยะเรื้อรังผิวหนังบริเวณนั้นจะ มีสีคล้ำ หนาตัว และนูนแข็ง อาการแพ้จะพบบ่อยในบริเวณติ่งหู  

สาร Nickel สามารถละลายออกมาได้ด้วย เหงื่อ ของเราค่ะ! คำถามคือ เมืองไทย ร้อนมั๊ยคะ? (มากกกกค่ะ) ยิ่งช่วงหน้าร้อน และ หน้าฝน บอกได้เลยว่า โอกาสแพ้เครื่องประดับราคาถูกมีสูงกว่าปกติมาก การสัมผัสสารในครั้งแรกอาจจะยังไม่มีอาการ แต่เมื่อสัมผัสซ้ำอีกระบบภูมิต้านทานที่ถูกกระตุ้นแล้วจะทำให้เกิดผื่นแพ้   
เครื่องประดับโลหะทั่วๆไป นิยมชุบ Nickel ก่อนนำไปชุบทอง หรือ เงิน ดังนั้นเวลาสาวๆเลือกซื้อ เครื่องประดับ ถ้าอยากจะป้องกันอาการแพ้ ที่อาจจะทำให้สาวๆ เป็นผื่น เสียความมั่นใจ ต้องเลือกดูที่โลหะ ที่ใช้ผลิตด้วยนะคะ สำหรับเครื่องประดับที่จะใส่ติดตัวทุกวัน แนะนำลองหาเป็นโลหะมีค่าเช่น ทองคำ และ เงินแท้ จะปลอดภัยที่สุด 

 

 


Newer Post


1 comment
 • Bán Account Twitter cổ từ 2007 đến 2017 random follower dưới 100 giá 23k/accs.
  Giá có thể thay đổi theo thời điểm.

  http://accs.vn

  Liên hệ:
  Zalo : 0934670123
  accsmarket.net@gmaildot.com

  Thank you!

  TwitterCo-mor on

Leave a comment